Milky Cookies

คุกกี้หอมนม อร่อยเนย ที่มีเนื่อกรอบๆ นุ่มๆ อยู่ในตัวเอง

ทำง่ายไม่ต้องมีอุปกรณ์มาก
cookie-milky01

ส่วนผสม

  • แป้งเค้ก 300 กรัม
  • นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 1/2 ช้อนชา
  • เนยสดแช่เย็น 200 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 180 กรัม
  • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
  • นมข้นจืด 40 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • วนิลา 1/2 ช้อนชา
  • กลิ่นนมเนย 1/2 ช้อนชา
cookie-milky02

วิธีทำ

เตรียมส่วนผสมให้พร้อม แล้วนำถาดอบมาทาเนยขาวให้ทั่ว ไม่ต้องปูกระดาษไข
อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เปิดไฟบน-ล่าง และพัดลมค่ะ
ร่อนแป้งเค้ก นมผง ผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้
cookie-milky03
cookie-milky04
ตีเนยสดที่ยังเย็นอยู่ แต่เริ่มอ่อนตัว และน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยคามเร็วปานกลาง จนกระทั่งฟูขาว ประมาณ 4 – 5 นาที ค่ะ
cookie-milky06
ระหว่างนี้ ผสม ไข่ไก่ นมข้นจืด กลิ่นวินลา และกลิ่นนมเนย(ถ้ามี) เข้าด้วยกัน
cookie-milky05
เติมลงไปในส่วนของเนยทีละน้อย และตีไปด้วยอีกประมาณ 2 – 3 นาที
จึงเติมแป้งที่พักไว้ตอนแรกลงไป ลดความเร็วของเครื่องตีลงตีพอเข้ากัน 1 นาที ปิดเครื่อง
ใช้ช้อนชา ตักเนื้อคุกกี้ แล้วใช้ช้อนชาอีกคันปาดลงถาดออบที่ทาเนยขาวไว้ จะได้เป็นชิ้นกลมๆ เท่าๆ กันค่ะ ให้ระยะห่างกันชิ้นละ 1 นิ้ว เอาส้อมกดให้เนื้อคุกกี้แบนลงเล็กน้อย
พอดีเป็นคนชอบทานชอคโกแลต ก็เลยแปะชอคโกแลตชิพลงไปบนคุกกี้ ^^
ถ้าใครอยากเพิ่มอะไรก็ลองใส่ดูนะคะ ทำทานเอง ใส่ได้เต็มที่เลยค่ะ
cookie-milky08
ระหว่างที่ตักหยอด ถ้าอากาศร้อนเนยจะเริ่มละลาย ทำให้เนื้อคุกกี้เหลว เวลาอบจะทำให้เนื้อคุกกี้จะแผ่ขยายกว้างจนเป็นแผ่นเดียวกันค่ะ
ถ้าสังเกตเห็นว่าเนื้อคุกกี้เริ่มนิ่มแล้ว ให้เอาเข้าตู้เย็นช่องธรรมดาก่อนซัก 15 นาทีนะคะ แล้วค่อยเอาออกมาตักหยอดใหม่นะคะ
นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที หรือจนขอบเริ่มมีสีเหลืองทอง นำออกจากเตา แซะออกมาผึ่งบนตระแกรงพออุ่น เก็บใส่กล่องค่ะ
cookie-milky07
ถ้าชอบเนื้อกรอบมากกว่านี้ ให้ทิ้งคุกกี้ไว้ให้เย็นก่อน แล้วนำไปเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส อีกประมาณ 10 นาทีค่ะ
cookie-milky09