Coffee Sponge Cake

สปันจ์เค้กกาแฟ หวานน้อย แต่ชุ่มเนย สูตรอร่อยประจำบ้าน

genoise-coffee-cake011
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
 
ไข่ไก่ขนาดใหญ่   3 ฟอง
น้ำตาลทราย 70 กรัม
 
แป้งแค้ก 70 กรัม
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
กาแฟผง 1 ช้อนโต๊ะ
 
เนยสดจืดละลาย 50 กรัม 
เกลือหยิบมือ
วนิลลา 1/2 ช้อนชา
 
 

วิธีทำ Coffee Sponge Cake

เตรียมพิมพ์ วงกลมขนาด 9 นิ้ว ปูกระดาษรองให้สูงกว่าพิมพ์ ไม่ต้องทาเนย
อุ่นเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ไฟบน-ล่าง
1. ร่อนแป้ง ผงฟู และกาแฟผงรวมกันทีเดียวค่ะ ร่อนประมาณ 2-3 ครั้ง
เพื่อให้กาแฟเข้ากันดีกับเนื้อแป้งนะคะ
2. ตีไข่ไก่ที่ทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องกับน้ำตาลทราย ด้วยความเร็วสูงประมาณ 20-25 นาที
หรือจนไข่ไก่ฟูเต็มโถ สังเกตว่าลองยกหัวตีขึ้นมาแล้ว ส่วนผสมข้นไม่ไหลย้อยค่ะ
3. ค่อยๆ ผสมแป้งลงไปในส่วนของไข่ ให้เร็วแต่เบใช้พายยางตะล่ออย่างเบามือ
ให้ถึงก้นโถตี เติมกลิ่นวนิลา
4. ใส่เนยละลายที่ยังอุ่นๆ ลงไปทีละช้อน ตะล่อมให้เข้ากันดี โดยใช้เวลาน้อยสุดนะคะ
ระวังเนยนอนก้นด้วยค่ะ
5. ใช้นิ้วเคาะก้นพิมพ์เล็กน้อยเพื่อไล่ฟองอากาศ ห้ามกระแทกพิมพ์ เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบทันที
ใช้เวลาอบประมาณ 20 นาที เรื่องของเวลาไม่ตายตัวนะคะ ต้องเรียนรู้เตาของตัวเองด้วยค่ะ
ในขณะที่เค้กกำลังขึ้นฟูห้ามเปิดเตาอบเด็ดขาดเพราะจะทำให้เค้กยุบค่ะ
การเช็คสุก ใช้นิ้วสัมผัสบนหน้าเค้ก ถ้าไม่ยุบตัวแปลว่าสุกแล้วค่ะ
หรือจะใช้วิธีจิ้มไม้จิ้มฟัน หรือไม่แหลมเล็กๆ จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก
ถ้าดึงออกมาแล้วไม้สะอาด ไม่มีเศษเค้กติดแปลว่าเค้กสุกแล้วค่ะ
พักเค้กที่สุกแล้วไว้ให้หายร้อนจึงนำเค้กออกจากพิมพ์ ก่อนทำการสไลด์หรือแต่งหน้าเค้ก
genoise-coffee-cake021
 
Tip***
เนื่องจากสปันจ์เค้กสูตรนี้ ไม่มีสารเสริมที่จะทำให้ฟองอากาศในเนื้อเค้กคงตัว
แต่ใช้การตีไข่กับน้ำตาลด้วยความเร็วสูงเพื่อให้ฟองอากาศแทรกตัวเข้าไป
ทำให้ส่วนผสมเนียนนุ่ม จึงไม่สามารถทำทิ้งไว้เพื่อรออบได้
จะต้องนำเข้าเตาอบทันที และอุณหภูมิเตาอบต้องคงที่ค่ะ
ถ้าเค้กเริ่มหน้าแตกแต่ยังไม่สุกให้ลดอุณหภูมิในการอบลงเล็กน้อย
กระดาษรองอบที่ปูให้สูงนั้นจะช่วยให้เค้กชนิดนี้ไต่ระดับตามขอบพิมพ์ให้ขึ้นฟูได้ดียิ่งขึ้น