ขนมปังกรอบ อบเนย

ประเดิมสูตรแรกกันด้วยขนมปังกรอบอบเนย ของว่างติดบ้านที่ทำง่ายๆ แถมส่วนผสมก็น้อย เหมาะสำหรับทานกับกาแฟ นม หรือน้ำหวานเย็นๆ ซักแก้ว

braed-butter-0

ส่วนผสม

  • ขนมปัง 2 แถว
  • เนยสดจืด 1 ก้อน
  • น้ำตาลทราย 110 กรัม
  • เกลือ 1/8 ช้อนชา
ขนมปังกรอบ อบเนย braed-butter-1

วิธีทำ

สไลด์ขนมปังให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วหั่นครึ่งตามแนวยาว ผึ่งไว้ก่อนค่ะ
ขนมปังกรอบ อบเนย braed-butter-2
นำเนยสดจืด น้ำตาลทราย และเกลือ มาผสมหรือตีให้เข้ากันดี
ขนมปังกรอบ อบเนย braed-butter-3
ตอนนี้เราพักไปอุ่นเตาอบไว้ก่อนนะคะ ใช้ไฟบน-ล่าง อุณหภูมิประมาณ 180 องศาเซลเซียส
ใช้พายยาง ปาดเนยที่ผสมกันดีแล้วลงบนแผ่นขนมปัง ไม่ต้องหนามากค่ะ เรียงใส่ถาด หรือตระแกรง
ขนมปังกรอบ อบเนย-4
จากนั้น ให้นำเข้าเตาอบ อบจนกระทั่งเป็นสีเหลืองทอง
ขนมปังกรอบ อบเนย-5
จากนั้นนำออกมาจากเตาอบ แล้วพักไว้ให้อุ่น ย้ำว่าแค่พออุ่นนะคะ เก็บใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิทค่ะ
ขนมปังกรอบ อบเนย-6

*** เทคนิคการเก็บขนมตอนที่ยังอุ่น จะช่วยให้ขนมมีความกรอบมากขึ้นค่ะ

เพราะถ้าเราปล่อยให้ขนมโดนอากาศนานๆ จะทำให้ความชื้นเข้าสู่เนื้อขนม ขนมจะไม่กรอบอร่อยเหมือนตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ นะคะ