บัตเตอร์ ครีมกาแฟ

บัตเตอร์ ครีมกาแฟ

genoise-coffee-cake0311

ส่วนผสม บัตเตอร์ ครีมกาแฟ

  • เนยขาว 50 กรัม
  • เนยสดจืด 100 กรัม
  • นมข้นหวาน 200 กรัม
  • เกลือหยิบมือ
  • กาแฟผง 1ช้อนโต๊ะ
  • น้ำร้อน 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ละลายกาแฟผงกับน้ำร้อนพักไว้ให้เป็นอุณหภูมิห้อง
ตีเนยสด เนยขาว และเกลือเล็กน้อยจนขึ้นฟูเป็นสีขาวนวล
ถ้าอากาศร้อน เนยเริ่มเหลวให้นำไปแช่เย็นไว้ก่อนซักพักแล้วค่อยนำออกมาตีต่อค่ะ
ค่อยๆ เติมนมข้นหวานลงไป ตีต่อไปเรื่อย ลองชิมรสดูตามชอบก็ได้นะคะ
เติมกาแฟที่ละลายไว้แล้วลงไปตีจนกาแฟเข้ากันดี จะได้บัตเตอร์ครีมกาแฟหวานมันค่ะ
ในรูปตกแต่งเพิ่มเติมด้วยอัลมอนด์พาลีน ใช้วิธีกะเอาค่ะ
ลองทำโดยนำอัลมอนด์บดหยาบมาอบหรือคั่วให้เหลืองหอม
ทำคาราเมลโดยนำน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดงใส่น้ำเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนๆ
เขย่ากระทะเล็กน้อยแต่ห้ามคน รอจนน้ำตาลลาลายหมดและเริ่มไหม้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
นำอัลมอนด์ที่คั่วไว้แล้วลงไปคลุกให้เข้ากัน แล้วปิดไฟ
แล้วเทใส่ถาดที่ทาด้วยเนยขาว ทิ้งไว้ให้เย็น น้ำนำออกมาหักเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อตกแต่งค่ะ